เลือกขนาดของหน้าไม้เทนนิสยังไง? ให้เหมาะสมกับเราที่สุด

หน้าไม้เทนนิสจะมี 3 ขนาดหลัก ๆ คือ

Mid-sized

Midplus

Oversized

เพื่อจะเลือกไม้เทนนิสให้เหมาะสมกับตัวเอง เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่า แต่ละขนาดนั้นมีลักษณะเฉพาะตัวอย่างไร และเหมาะกับผู้เล่นในระดับไหนบ้าง

Oversized เหมาะกับมือใหม่หัดเล่น หรือนักเทนนิสที่มีแรงน้อย
สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มหัดเล่น (รวมทั้งผู้เล่นที่มีแรงน้อย) แนะนำให้ใช้ไม้เทนนิสขนาด 105 ตารางนิ้วขึ้นไป เรียกว่าไม้ Oversized ซึ่งเป็นไม้เทนนิสที่มีขนาดใหญ่ หน้าไม้กว้างมาก ช่วยให้มือใหม่วอลเลย์ง่าย ลดโอกาสตีไม่โดนลูก ตีชนขอบ พื้นที่ส่วน Sweet Spot (ส่วนหน้าไม้เทนนิสที่เมื่อบอลมากระทบเอ็น แล้วสามารถสร้างแรงสะท้อนกลับได้มากที่สุดและสร้างแรงสั่นสะเทือนน้อยที่สุด) มีความกว้างเหมาะสมในการใช้ฝึกตีมากที่สุด แถมสปินได้โดยไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรมากมาย ทำให้ผู้เล่นมือใหม่ตีได้อย่างมั่นใจที่สุดค่ะ

Midplus เหมาะกับผู้เล่นเทนนิสระดับกลาง
Midplus คือ ไม้เทนนิสที่หน้ากว้างไม่เกิน 105 ตารางนิ้ว เหมาะสำหรับผู้เล่นในระดับกลาง สวิงง่าย ควบคุมได้ดี ด้วยหน้าไม้ที่เล็กลงจึงทำให้มีความมั่นคงในการตี ถือว่าเป็นไม้เทนนิสที่ผู้เล่นส่วนใหญ่เลือกใช้กันเลยค่ะ

Mid-Sized เหมาะกับผู้เล่นระดับกลาง – ระดับสูง เพื่อการ Control ที่ดีกว่า
ผู้เล่นระดับสูงที่เน้นการควบคุมหน้าไม้ (Control) มากกว่าความแรง (Power) เหมาะกับการใช้ไม้เทนนิสขนาด Mid-Sized ซึ่งขนาดหน้าไม้จะเล็กไม่เกิน 95 ตารางนิ้ว ช่วยลดการต้านลม สวิงได้ง่าย การแอ่นของเอ็นก็น้อยจึงให้ความมั่นคงในการตีสูง ช่วยให้ควบคุมการตีได้ดีที่สุด

แบบนี้ก็เลือกขนาดหน้าไม้เทนนิสที่เหมาะได้แล้ว SportsMAAX ขอให้คุณสนุกกับเกมเทนนิสของคุณ และกลุ่มเพื่อนๆ นะคะ

Cr. my-best.in.th

Scroll to Top