น้ำหนักไม้เทนนิส เลือกเท่าไหร่ถึงจะดี

น้ำหนักของไม้เทนนิสโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 255 – 305 กรัม โดยประมาณ หากเบากว่านี้จะถือว่าเป็นไม้เบา และหากหนักกว่านี้ก็จะถือว่าเป็นไม้หนัก แนะนำให้เลือกตามกำลังในการตีของตัวเอง หากพอจะทราบค่าน้ำหนักที่เป็นเป้าหมายแล้ว ให้ลองจับไม้จริงเพื่อตรวจสอบดูก่อน หรืออาจมองหารีวิวจากคนที่น่าจะมีระดับการตีใกล้เคียงกับเราก่อนการตัดสินใจจะดีที่สุดค่ะ

ไม้น้ำหนักเบา สวิงง่าย เหมาะกับผู้หญิงและผู้สูงอายุ
สำหรับผู้หญิงหรือผู้สูงอายุ หรือคนที่อยากได้ไม้เทนนิสที่ตีง่าย ให้เลือกไม้ที่เบากว่า 270 g รับรองว่าถือง่ายเหวี่ยงไม้เทนนิสได้เร็ว แต่ก็มีข้อเสียที่จะรู้สึกถึงแรงกระแทกได้ง่าย และตีช็อตที่มีพลังไม่ค่อยได้ แต่ถ้าคิดว่าเอาแค่พอให้ตีได้ไกล ๆ ไม้เทนนิสน้ำหนักเบาก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ

ไม้ที่มีน้ำหนักมากกว่า ช่วยให้ตีโต้ได้อย่างมีพลัง
หากต้องการไม้สำหรับใช้แข่งหรือไม้เทนนิสที่ตีโต้กลับฝ่ายตรงข้ามได้อย่างมีพลัง ให้เลือกไม้เทนนิสที่หนักประมาณ 300 กรัม ด้วยความหนักนี้จะทำให้คุณสามารถปล่อยลูกออกไปได้อย่างมีพลังและไม่รู้สึกถึงแรงกระแทกมากนัก แม้จะรับลูกที่มีความแรงก็ตาม อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้หญิงและผู้สูงอายุอาจจะรู้สึกหนักจนเหวี่ยงไม้เทนนิสไม่ถนัด ดังนั้น จึงแนะนำไม้เทนนิสรูปแบบนี้สำหรับผู้ชาย หรือคนที่มั่นใจในแรงของตัวเองจะเหมาะสมกว่า

Scroll to Top